Tìm hiểu một số hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Thứ hai, 05/12/2016, 11:03 GMT+7

Hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam và các nước trên thế giới là cầu kết nối viễn thông, mạng internet giữa tất cả các châu lục. Sợi cáp quang biển thông thường có đường kính 69 mm, nặng khoảng 10 kg/m và có thể có nhiều loại mỏng và dày hơn để dùng các khu vực biển có vị trí địa lý đặc thù.
 
Mỗi dây cáp quang biển được kết thành bởi từng bó rất nhiều sợi quang và có vỏ bảo vệ gồm nhiều lớp khác nhau để đảm bảo an toàn cho cáp trong môi trường đáy biển khắc nghiệt.
 
Tại Việt Nam bao gồm các tuyến cáp quang biển sau
 
1. Tuyến cáp quang Biển SEA-ME-WE3 (SMW-3)
 
Tuyến cáp quang SEA-ME-WE 3 hay còn gọi là tuyến cáp quang biển Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3 là một hệ thống cáp quang ngầm viễn thông kết nối những khu vực và là dài nhất trên thế giới, hoàn thành vào cuối năm 2000. Nó được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom , và được quản lý bởi SingTel , một nhà điều hành mạng viễn thông thuộc sở hữu của chính phủ Singapore. Hiệp hội này được thành lập bởi 92 nhà đầu tư khác từ ngành công nghiệp viễn thông.
 
hệ thống cáp quang biển SMW-3
 
Tuyến cáp quang biển SMW3 là tuyến cáp quang duy nhất đi theo chiều kết nối từ Châu Á sang Ấn Độ, vào Châu Âu, các tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawail. Tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào sử dụng vào tháng 9/1999, đây là tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng đến 320Gbps kết nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại việt nam Tuyến cáp quang này cập bờ tại Đà Nẵng.
 
2. Tuyến cáp quang biển Asia-American-Gateway (AAG)
 
Tuyến cáp quang biển AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000 km và tổng dung lượng lên đến 2 terabit/s và có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ chính yếu tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…Tuyến cáp quang AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.
 
cáp quang biển AAG
 
Là tuyến cáp quang biển có vai trò rất quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam bởi vì đây là tuyến cáp quang biển duy nhất kết Việt Nam với các nước đến Mỹ – nơi đặt máy chủ của các dịch vụ lớn và thường xuyên được chúng ta sử dụng như Facebook, Google, Youtube,... Hiện tại tuyến cáp này đều được các nhà mạng tại Việt Nam khai thác và sử dụng bao gồm FPT, Viettel, VNPT, CMC..
 
3.Tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG)
 
Cáp quang biển APG hay còn gọi là Asia Pacific Gateway (APG) là một hệ thống cáp quang ngầm kết nối Trung Quố, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam và Singapore. Tuyến cáp quang được thiết kế dài khoảng 10.400 km (6.500 dặm). Dung lượng đáp ứng được  54,8 terabit/giây. Đây là tuyến cáp quang biển được xây dựng bởi tập đoàn APG bao gồm Facebook và 11 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu trong khu vực.
 
cáp quang biển Asia Pacific Gateway
 
4. Tuyến cáp quang TVH
 
Tuyến cáp quang TVH là tuyến cáp quang kết nối Việt Nam với Thái Lan, Hong Kong, có dung lượng mỗi hướng 560Mb/s được đưa vào khai thác từ tháng 11/1995 và có hệ thống cập bờ tại Vũng Tàu. Hiện tại tuyến cáp này đang được VNPT quản lý.


Giới hạn tin theo ngày :